PSG đối mặt họa lớn vì giữ chân Kylian Mbappe

Sau khi liên tục bị La Liga cáo buộc gian lận trong chi tiêu, mới đây PSG cũng đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu – UEFA.

Nghe nội dung bài viết

Theo L’Équipe, UEFA mới đây đã yêu cầu PSG phải cung cấp về tài chính, hay nói cách khác là ‘sao kê’.

Động thái của cơ quan quyền lực nhất bóng đá châu Âu được đưa ra chỉ sau một ngày nhận được đơn khiếu nại từ chủ tịch La Liga Javier Tebas.

PSG đối mặt họa lớn vì giữ chân Kylian Mbappe

UEFA yêu cầu PSG ‘sao kê’ sau khi nhận được cáo buộc từ phía La Liga cho rằng CLB này vi phạm FFP

Cụ thể, sau khi kiểm tra trong vài tuần qua, ICFC – Cơ quan kiểm soát tài chính của các CLB thuộc UEFA đã yêu cầu PSG cung cấp thông tin bổ sung về các hoạt động tài chính và tài khoản của đội bóng, sau khi phát hiện nghi vấn vi phạm luật công bằng tài chính (FFP).

Đáng chú ý, theo như những gì tổ chức này phát hiện PSG đã lỗ 224,3 triệu euro vào cuối mùa giải 2020/21.

Hồi giữa tuần này, La Liga đã đệ đơn kiện lên UEFA vì cho rằng PSG đã vi phạm FFP. Theo đó, chủ tịch giải đấu là Javier Tebas giải thích rằng đội bóng nước Pháp không thể bỏ ra khoảng 300 triệu euro để gia hạn với Mbappe khi mà họ đã lỗ tới 200 triệu.

PSG đối mặt họa lớn vì giữ chân Kylian Mbappe

PSG bị đặt nghi vấn gian lận tài chính sau khi công bố gia hạn với Mbappe bất chấp việc thua lỗ hàng trăm triệu euro

Ông Tebas nhấn mạnh rằng những hành vi của PSG làm thay đổi hệ sinh thái và tính bền vững của bóng đá, gây hại cho tất cả các CLB và giải đấu châu Âu, và chỉ nhằm mục đích thổi phồng thị trường một cách giả tạo, với nguồn tiền không được tạo ra từ chính bóng đá.

 Ngoài ra, phía La Liga cũng tuyên bố chống lại PSG đến cùng. Họ sẽ thuê luật sư để đưa vụ việc lên các cơ quan có thẩm quyền của Pháp và châu Âu.

Khi được L’Équipe liên hệ về vấn đề này, Gã nhà giàu nước Pháp cho biết đây chỉ là các hoạt động ‘làm ăn thường niên’ của đội bóng và cũng chưa có thủ tục tố tụng nào chống lại CLB từ phía UEFA.

PSG đối mặt họa lớn vì giữ chân Kylian Mbappe

Trong trường hợp UEFA tìm ra bằng chứng gian lận, khả năng cao PSG sẽ bị phạt nặng

Vào năm 2014, PSG cũng từng bị UEFA phạt 60 triệu vì vi phạm FFP. Tới năm 2017, họ tiếp tục dính cáo buộc gian lận sau khi chiêu mộ cùng lúc 2 ngôi sao là Mbappe và Neymar với tổng giá trị hơn 400 triệu euro.

Tuy nhiên, tới năm 2018, UEFA lại ra thông báo PSG sẽ không bị phạt do không có dấu hiệu phạm luật. Nhưng tới lần này, nếu UEFA tìm ra được bằng chứng vi phạm FFP, khả năng cao đội bóng Pháp sẽ bị phạt nặng.

PSG gia hạn thành công với siêu sao Mbappe (nguồn: PSG)

Trả lời